NGUYEN: From humble beginnings to serving their community

January 29, 2019

For Vietnamese, please scroll down.

To what standard do you consider something or someone that is good, true and beautiful? Have you heard of H’Hen Niê, a young, ethnic minority Vietnamese lady, who has stolen the heart of the public? H’Hen Niê is loved by many around the world, especially within the Vietnamese communities. She has had a great impact not only because of her indisputable beauty, but also because of her genuineness.

In 2017, when H’Hen Niê was crowned as Miss Vietnam, she represented the country at Miss Universe in Thailand on Dec. 17, 2018 and made it to the top five. H’Hen Niê has made history for the country of Vietnam, for this is the first time ever that Miss Vietnam has ranked this high in the Miss Universe pageant. More interestingly, H’Hen Niê comes from a very small farming ethnic group, Ede. They are only five percent of the Vietnamese population.

What makes H’Hen Niê admired, respected, loved and well-known is her selflessness. She donates her entire cash awards from beauty pageants to build a library in her village for the children to learn and also to help with charity works and community activities. Undoubtedly, H’Hen Niê understands the unfortunate poverty and illiteracy in her own village for she, herself, does not live a privileged life. Social media and young people are captivated by her inspiring and motivational story and fascinated when talking with her about her journey.

When I learned of H’Hen Niê’s humble background and story, I connected her life to the life of our Blessed Mother right away, though there are many other virtues and qualities which no one dares to be compared to Mary. As I spent more time in meditation, I came to love our Blessed Mother even more, for she also came from a small town called Nazareth. Archaeological research says that there were only about 120 to 150 people who lived in Nazareth at the time. This tiny village was so insignificant, that even Nathanael once asked, “Can anything good come out of Nazareth?” (John 1:46).

Indeed, for a simple peasant girl from an itty-bitty town to be raised up as the Mother of God — Mary — surpasses human imagination, but with God all things are possible. God lifted up the lowly (Luke 14:1), Mary, from a small, unknown town to fulfill the prophecy in the Old Testament. A pure, meek girl now sits with the nobles.

With great joy and gratitude, Mary expressed herself in song of praise to our God, commonly known as the Magnificat or the Canticle of Mary, which is prayed daily by the clergy, religious and many laities, in the Liturgy of the Hours, particular at Vespers. Every time, when I pray this Canticle, this verse stands out: “… because He who is mighty has done great things for me…” (Luke 1:49). With no further explanation, I know I need to follow Mary’s footsteps by returning back to God what belongs to Him, all the honor and praise.

As I continued meditating on the life of our Blessed Mother, I am touched by the fact that she is full of grace and favored by God, but does not keep all the grace and favors to herself; rather, she selflessly shares them all with us, sinful humanity. This total self-giving act of Mary began at the Annunciation, continued throughout her life, and reached its climax at the foot of the cross. There, at the foot of the cross, Mary interiorly died with her Son to save us. Truly, Mary is the conduit of God’s grace, goodness, and salvation to us all. Through this secular event, Miss Universe, God has remarkably rekindled in me the love, admiration and appreciation to our Blessed Mother. Praise and thanks be to God!

Miss H’Hen Niê is an amazing witness of God’s grace and goodness in her life. As H’Hen Niê appears on social media for interviews and talks, she always makes it very clear that God is the One who has guided her and blessed her life with all these privileges, and she is happy to share what she has with others, especially the less fortunate.

Apparently, H’Hen Niê’s noble act is one of many examples of what it means to be a follower of Christ. May we all come to learn how to be a true reflection of what is good, true and beautiful from the perfect model — God — who is the good, the true, and the beautiful, so that we may radiate like gleaming stars to outshine the culture of darkness.

Sister Maria Goretti T. Nguyen, OP, is an associate director with the Archdiocesan Office of Evangelization and Catechesis.

-----

Khởi đầu từ sự khiêm tốn dẫn họ đến phục vụ cộng đồng

Dựa trên tiêu chuẩn nào để một vật hoặc một người được coi là tốt (thiện), đúng (chân), và đẹp (mỹ)?  Bạn có nghe về H’Hen Niê, một cô gái người dân tộc thiểu số trẻ, đã chiếm lòng mọi người?  H’Hen Niê được mọi người trên khắp hoàn cầu yêu mến, đặc biệt trong cộng đồng người Việt.  Cô đã và đang gây một ảnh hưởng lớn không phải chỉ vì sắc đẹp bề ngoài, nhưng còn bởi vẻ đẹp trong tâm hồn, đó là tấm lòng chân thành và cao thượng của Cô.

Năm 2017, khi H’Hen Niê đăng quang Hoa Hậu Việt Nam, Cô đại diện nước Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa Hậu Toàn Quốc bên Thái Lan ngày 17 tháng 12 năm 2018 vừa qua và đã đoạt giải một trong năm người đứng đầu (top 5).  Cô H’Hen Niê đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử cho nước Việt Nam, vì đây là lần đầu tiên Hoa Hậu Việt Nam được lọt vào hạng cao thế này (top 5).  Thú vị hơn nữa đó là H’Hen Niê đến từ một buôn làng nhỏ của người thiểu số làm nghề nông, gọi là Êđê.  Tính ra thì dân số của nhóm thiểu số này chỉ chiếm năm phần trăm của tổng dân số người Việt Nam mà thôi. 

Điều đã làm H’Hen Niê được ngưỡng mộ, tôn trọng, yêu mến, và nổi tiếng là vì tấm lòng quảng đại bao la của Cô.  H’Hen Niê đã cống hiến toàn bộ phần giải thưởng tiền mặt mà Cô nhận được khi trúng giải Hoa Hậu cho việc xây một thư viện trong buôn làng Cô để giúp các em nhỏ có cơ hội học đọc, và Cô cũng trợ cấp vào những công việc bác ái và những sinh hoạt của cộng đồng.  Chắc hẳn H’Hen Niê thấu rõ kiếp nghèo và nạn mù chữ trong buôn làng của mình vì chính Cô đã từng sống trong môi trường ấy.  Truyền thông xã hội và những người trẻ hôm nay đang say yêu Cô, một người đầy cảm hứng và luôn truyền cảm hứng trong mỗi cuộc nói chuyện; ai ai cũng cảm thấy thích thú khi nói chuyện với Cô về hành trình của Cô.

Khi tôi được biết về quá khứ khiêm tốn và câu chuyện cuộc đời Cô H’Hen Niê, tôi nghĩ ngay đến cuộc đời của Đức Mẹ Maria, dĩ nhiên là Đức Mẹ có rất nhiều những nhân đức và những phẩm chất nổi bật khác mà không ai dám so sánh với Mẹ.  Khi tôi suy gẫm thêm, thì tôi thấy ngưỡng mộ, gần gũi, và yêu mến Mẹ Maria nhiều hơn nữa, vì Mẹ cũng đến từ một làng nhỏ gọi là làng Nazarét.  Nghiên cứu khảo cổ nói rằng chỉ có khoảng một trăm hai mươi đến một trăm năm mươi người sống trong làng Nazarét nhỏ thời đó.  Đúng là một làng quá nhỏ bé và tầm thường, đến nỗi ông Nathanaen có lần đã thốt lên, “Ở làng Nazarét có cái gì hay đâu?” (Gioan 1:46).

Đúng vậy, một Cô gái nông thôn trong một làng nhỏ xíu được cất nhắc lên làm Mẹ Thiên Chúa – đó là Mẹ Maria – vượt quá trí hiểu con người, nhưng “với Chúa thì mọi sự đều có thể” (Mátthêu 19:26).  Chúa nâng cao những kẻ khiêm nhường (Luca 14:1); đúng thế, Chúa đã nâng Maria từ một làng nhỏ bé, không gì đặc sắc để làm cho lời tiên tri trong Cựu Ước được thực hiện.  Một cô bé nhu mì, trong trắng được cất nhắc lên hàng quyền quý.

Với niềm vui chan chứa và lòng biết ơn, Maria đã cất lên bài hát ca tụng Chúa, đó là bài Magnificat hoặc còn gọi bài Thánh Ca Tin Mừng của Mẹ Maria, bài này được cầu nguyện mỗi ngày trong giờ Kinh Thần Vụ ban chiều do các giáo sĩ, tu sĩ, và nhiều giáo dân.  Mỗi lần đọc kinh này tới câu “… bởi Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả…” (Luca 1:49) thì tôi lại nhớ đến Mẹ Maria và cảm thấy rất vui vì Mẹ cũng xuất thân từ hàng ngũ nhân loại, nhưng được Chúa cất nhắc lên.  Không cần giải thích thêm, tôi cũng hiểu là Chúa muốn tôi noi theo gót chân của Mẹ Maria, luôn biết quy hướng mọi vinh dự và lời khen ngợi về Chúa.

Khi tiếp tục suy gẫm về cuộc đời của Mẹ Maria, tôi được đánh động bởi việc Mẹ được “đầy ơn phúc.”  Quả thế, Mẹ được đầy ơn phúc nhưng Mẹ không giữ những ơn phúc đó cho riêng mình; Mẹ đã chia sẻ cách quảng đại với tất cả chúng ta là nhân loại tội lỗi.  Hành động cho đi chính mình cách trọn vẹn của Mẹ đạt tới tột đỉnh khi Mẹ hoàn toàn cho đi chính mình để thi hành Thánh Ý Chúa Cha: khởi đầu từ mầu nhiệm Truyền Tin, được tiếp tục trong suốt cuộc đời Mẹ, và đỉnh cao cuối cùng là dưới chân thánh giá.

Vâng, dưới chân thánh giá Mẹ đã chết đi trong lòng, cùng với con mình là Đức Giêsu chết trên cây thập tự để cứu chúng ta.  Quả thật, Mẹ Maria là máng chuyển ơn cứu độ của Chúa đến cho nhân loại.  Qua cuộc thi Hoa Hậu Toàn Quốc này, Chúa đã khơi lại trong tôi sự ý thức, lòng yêu mến, ngưỡng mộ, và biết ơn sâu xa đối với Mẹ Maria.  Tạ ơn Chúa vì ơn lành này!

Đời sống của cô H’Hen Niê quả là một nhân chứng tuyệt vời của ân sủng và sự tốt lành của Thiên Chúa.  Khi Cô xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội trong những buổi phỏng vấn và nói chuyện, Cô luôn nhấn mạnh rằng chính Chúa là Đấng đã hướng dẫn và chúc phúc lành trên cuộc đời của Cô với những ân huệ này, và Cô muốn chia sẻ những ân huệ này với mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn.

Rõ ràng, hành động cao thượng của Cô H’Hen Niê là một trong nhiều ví dụ cụ thể của thế nào là theo Chúa Kitô.  Mong rằng tất cả chúng ta cũng học cách trở nên phản ánh của sự chân, thiện, mỹ từ mẫu hoàn hảo, đó chính là Chúa.  Vâng, Chúa chính là Chân, Thiện, Mỹ giúp chúng ta tỏa sáng như những vì sao lấp lánh giữa văn hóa của sự tối tăm.